Bột nếp làm bánh gì? 5 loại bánh làm từ bột nếp

Thứ bảy - 02/10/2021 12:03 24 0
Bột gạo nếp là một trong những nguyên vật liệu rất phổ biến để làm ra các món ăn khac nhau. Có phải bạn đang do dự rằng Lý Do lại gọi là bột nếp, bột nếp được thiết kế từ thứ gì hay bột nếp làm được những loại bánh nào?
nội dung bài viết đó sẽ giúp đỡ bạn giải quyết và xử lý các thắc mắc về bột nếp, cùng theo đó chỉ dẫn bạn một số cách làm bánh từ bột nếp.

Bột nếp là gì? Nhận ra bột nếp và bột gạo

Bột nếp là một trong dạng tinh bột được chế biến từ gạo nếp hay nói một cách khác là gạo sáp. Bột nếp có white color tinh như gạo nếp, có hương thơm thoang thoảng của gạo, sau khi chế biến bột sẽ rất dẻo, hơi dính & không bị bở.

Bột gạo nếp đó là một nguyên vật liệu phổ phiến trong các đồ ăn làm đa dạng thêm vào cho nhà hàng siêu thị của người việt nam. Phần tử có chứa trong bột nếp chính là các khoáng chất thiết yếu cho khung người.

mặc dầu Chưa hẳn bà nội trợ nào thì cũng có thể phân biệt được đâu là bột nếp và đâu là bột gạo. Để tránh nhầm lẫn bột gạo nếp với bột gạo tẻ thì các bạn hãy để ý như sau.

1/ Bột nếp

Bột nếp là bột được chế biến từ gạo nếp, là loại gạo dùng để làm nấu xôi, nấu chè, làm bánh chưng bánh tét,….Bột nếp có chứa chất amylopectin, đây là một hợp chất gây dính, dai & dẻo.

Nhìn vẻ bên ngoài bột nếp rất mịn, có white color tinh y hệt như gạo nếp.

bột nếp và bột gạo

2/ Bột gạo

Bột gạo hay có cách gọi khác là bột gạo tẻ được chế biến từ gạo tẻ, loại gạo chúng ta dùng để làm nấu ăn hằng ngày.

Bột gạo có màu trắng đục y như gạo tẻ & cũng không mịn bằng bột nếp. Bột gạo đa số dùng làm giúp bánh có độ mềm mịn và mượt mà đồng thời không biến thành khô khi đã hoàn thành xong.

Cách chọn bột nếp ngon

Chọn bột nếp ngon là khâu quan trọng để giúp món ăn của tất cả chúng ta ngon hơn. Lúc mua bột nếp bạn phải quan sát màu sắc & độ tươi mới của bột, bột ngon mới phải là bột có white color tinh. Khi chúng ta sờ vào bột sẽ có cảm hứng mịn màng, phải bảo đảm an toàn không có tạp chất hay sắc tố nào khác.

Chọn mua ở những shop đáng tin cậy, bột phải được đóng gói cẩn thận, có thương hiệu rõ nét.

Cách làm bánh trôi từ bột nếp

Bột nếp làm bánh gì ? thứ nhất tôi muốn kể đến đó là bánh trôi nước, bánh trôi là dòng bánh được phổ biến & lưu truyền từ xưa tới bây giờ trong siêu thị nhà hàng của người việt nam. Để làm được bánh trôi từ bột nếp, trước tiên là khâu sẵn sàng vật liệu.

cách làm bánh trôi từ bột nếp

nguyên vật liệu sẵn sàng

  • Bột nếp: 500 gam

  • Bột gạo tẻ: 50g gam

  • Dừa nạo

  • Đường phèn

  • Vừng trắng

  • Muối

Cách làm:

Bước 1: Nhào bột bánh trôi

tiến hành pha trộn bột tẻ với bột nếp theo tỷ lệ 1:4( có nghĩa là cứ 1 phần bột gạo tẻ trộn với 4 phần bột gạo nếp ). Tùy thuộc từng khẩu phần ăn mà sử dụng khối lượng bột nhiều hay ít.

Cho nước & ít muối vào hỗn hợp bột, trộn đều tới lúc nào bột thành khối, mềm, dẻo không xẩy ra rơi vụn ra & không trở nên dính tay khi trộn.

ở đầu cuối sẽ bọc bột lại rồi ủ trong 30 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

Cắt đường phèn thành những viên nhỏ làm thế nào cho vừa với bánh. Rang vừng trắng với lửa nhỏ cho tới khi hạt vừng có mùi thơm thì tắt phòng bếp.

Bước 3: thực hiện nặn bánh

Lấy từng phần bột bánh đã ủ một rồi xoa thành hình tròn. Dùng ngón tay ấn vào giữa viên bột rồi đặt nhân đường vào. Tiếp nối, vê viên bột lại cho kín để bọc hết phần đường. Cứ thế khiến cho hết số bột & nhân đường.

Bước 4: Luộc bánh trôi

Đun một nồi nước sôi vừa đủ với lượng bánh tôi vừa làm. Chờ nước sôi thả bánh vào, lát sau nước sôi quay về thì hạ nhỏ lửa.

liên tục đun cho đến khi tất cả bánh Nổi lên, vỏ bánh trong có nghĩa là bánh đã chín, để khoảng tầm 15 giây rồi vớt ra,tiếp tục thả bánh vào nồi nước đun sôi để nguội.

làm bánh trôi

Dùng môi có lỗ vớt bánh ra đĩa, nên rải đều để các viên bánh không xẩy ra đè lên nhau. Rắc vừng và dừa nạo sợi lên trên bánh, như thế chúng ta đã có món bánh trôi mời cả nhà rồi.

Cách làm bánh ít trần

Nghe nói bánh ít trần tất cả chúng ta nhớ đến câu nói của ông bà xưa hay bảo rằng “của ít, lòng nhiều”. Bánh ít trần sẽ ngon nếu làm nhân đậu xanh cùng với thịt lợn, mộc nhĩ, hạt tiêu. Thêm một bát nước chấm thật cay nữa thì không còn chê vào đâu được. Sau đây là cách làm bánh ít trần bằng vật liệu đó là bột nếp.

cách làm bánh trôi

nguyên vật liệu sẵn sàng

  • Phần vỏ:

  • 300 gam

  • Bột ngọt: ½ thìa cafe

  • Muối: ½ thìa coffe

  • Nước ấm: 1 tô

  • Phần nhân

  • Tôm thẻ: 100 gam

  • Thịt nạc dăm: 100 gam

  • Bột ngọt, muối, đường

  • Nước mắm, chanh để làm nước chấm

  • Hành lá

  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 4 cái

Cách làm

Bước 1/ Làm bột

Trộn bột nếp với bột ngọt, muối và nước ấm, khuấy tan đều rồi ủ bột khoảng tầm 20 phút. Kế tiếp nhồi nhuyễn lại cho đến lúc nào bột mịn, không dính tay khi nhào nữa là được.

Bước 2: Làm nhân

Tôm để vỏ (để giữ lại vị ngọt), cắt từng khúc nhỏ cỡ hạt lựu. Thịt lợn băm nhỏ ra. Hành thái nhỏ; mộc nhĩ ngâm với nước ấm tiếp đến rửa sạch, thái nhỏ.

Cho ít dầu vào chảo, phi thơm hành, rồi cho tôm, thịt, nấm vào xào thơm. Tiếp tục thêm ít tiêu, muối, bột ngọt, đường rồi nếm thử vừa miệng là được và nhắc rồi xuống.

Bước 3: Nặn bánh

Chia bột thành từng cục nhỏ cỡ trái vải, vo tròn rồi ấn cho bẹp. Cho nhân vào giữa rồi bọc kín phần nhân lại. Nên xoa qua phía bên ngoài một chút ít dầu ăn hoặc mỡ. Làm lần lượt cho hết bột, hết nhân thì xếp vào rồi đem hấp cách thủy. Xem xét dùng nồi nấu có chức năng nấu cách thủy được hoặc nồi để hông xôi. Hấp khoảng 15 đến 20 phút là bánh chín.

Cách làm bánh bột nếp chiên lăn đường

nguyên vật liệu chuẩn bị

  • Bột nếp: 150 gam

  • Đường trắng: 80 gam

  • Dầu ăn: 100 ml

  • Trứng gà: 1 quả

Cách làm bánh bột nếp chiên lăn đường

Cách làm

Bước 1. Trộn bột

Đập trứng gà vào tô lớn và đánh tan trứng ra. Cho 150 gam bột nếp, 40 gam đường trắng thêm 1/ 2 ly nước vào và trộn đều với nhau thành một khối bột mịn, mềm.

Bước 2. Vo viên tròn, tạo hình bánh và chiên bánh

Vo hỗn hợp bột thành từng viên tròn, nhỏ bằng hạt nhãn, rồi ném ra cái đĩa. Cho bánh vào chảo dầu đã nóng & chiên cho vàng giòn, khi bánh đã Nổi dậy mặt dầu thì hãy vớt ra cái rổ có lót giấy thấm dầu.

Bước 3. Lăn đường

lăn đường

Cho 40g đường trắng còn sót lại vào chảo cùng theo đó thêm vào 40ml nước, rồi bắc lên phòng bếp, khuấy đều tay, nấu sôi nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đường sệt lại. Tiếp sau cho số bánh đã chiên vào, hòn đảo, hoặc lắc nồi đều để đường bám vào bánh, thấy khô lại là được.

cách làm bánh cục

Vậy là chúng ta đã triển khai xong món bánh bột nếp chiên lăn đường ngon lành được chia sẻ bới alittleitalian.com.vn rồi. Bạn hãy vận dụng để giúp cho mái ấm gia đình một món ăn vặt ngon miệng nhé. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm các tin tức tổng hợp của alittleitalian.com.vn nhé.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu

Giới thiệu chung

"Giới thiệu thông tin chung về đơn vị ở đây".

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Cổng thông tin Xã Quế Mỹ như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay381
  • Tháng hiện tại13,953
  • Tổng lượt truy cập259,113
Chuyển nhà trọn gói taxi tải Hà Nội vietlott.tv

4622/BGDĐT-CNTT

Công văn số 4622/BGDĐT-CNTT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2016 – 2017

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 393 | lượt tải:168

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 381 | lượt tải:151

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 395 | lượt tải:157

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 391 | lượt tải:167

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 385 | lượt tải:159
Nông thôn mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây