Tìm hiểu quá trình “lão hóa” ở rượu

Thứ tư - 14/04/2021 14:38 76 0
Giống như một đứa trẻ trưởng thành theo thời gian, rượu whisky, rượu mạnh và các loại rượu lâu năm khác trở nên tinh tế hơn khi chúng được ủ, lưu trữ lâu năm. Quá trình lão hóa rất quan trọng đối với nhiều loại rượu vì nó mang lại cho chúng màu sắc và hương vị mà chúng ta mong đợi
 

'A picture containing text, indoor

Description automatically generated'

Lão hóa rượu là gì?

Lão hóa là quá trình lưu trữ rượu chưng cất trong thùng gỗ, chum trong một khoảng thời gian cụ thể. Mục tiêu của quá trình lão hóa rượu là loại bỏ vị nồng, gắt, khóa uống từ rượu mới nấu trong khi bổ sung các đặc điểm hương vị riêng biệt của các loại rượu. Cụ thể có thể tìm hiểu lão hóa rượu là gì để biết thêm thông tin nhé.

(Bài viết này được dịch lại từ nội dung trang web nước ngoài. Hầu hết nước ngoài lưu trữ rượu trong các thùng gỗ, nên ở đây đang nói nhiều về việc lưu trữ rượu trong thùng gỗ sồi, để rượu có mùi hương đặc biệt trong của loại gỗ làm thùng lưu trữ rượu).

Các thùng, hoặc thùng, thường được làm bằng gỗ sồi, đôi khi bị cháy. Các loại gỗ khác có thể được sử dụng, và mỗi loại gỗ được sử dụng đóng một vai trò lớn trong việc xác định hương vị cuối cùng của tinh thần cụ thể đó.

 • Brandy và whisky là những loại rượu phổ biến nhất đòi hỏi phải được ủ lâu năm. Nhiều phong cách được yêu cầu dành một khoảng thời gian tối thiểu (thường là 3 năm) trong thùng trước khi đóng chai.

 • Nhiều loại rượu rums và tequilas cũng được ủ lâu năm, mặc dù sự lão hóa không phải là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các loại rượu này.

 • Rượu mạnh chất lượng cao hơn được ủ trong thời gian dài hơn và có một mức giá để phản ánh thời gian làm dịu thêm này. Ví dụ, một con scotch 50 tuổi sẽ đắt hơn một con scotch 10 năm tuổi.

Những người thợ đóng và sửa chữa thùng được gọi là thợ đóng thùng. Một số nhà máy chưng cất có sự hợp tác của riêng họ để sản xuất thùng của họ trong khi những nhà máy khác sử dụng dịch vụ của một doanh nghiệp chuyên đóng thùng.

Hiện nay công nghệ được áp dụng vào trong việc sản xuất rượu. Việc ủ rượu trong các thùng gỗ sồi là bắt buộc, tuy nhiên trước khi đưa vào lưu trữ thì rượu thường được chạy quá máy khử độc rượu. Điều này giúp loại bỏ độc tố tồn dư trong rượu, đồng thời rượu sẽ được làm lão hóa trước bằng công nghệ, trước khi lưu trữ trong kho chứa.

Lão hóa ảnh hưởng gì đến rượu

Khi rượu vào thùng, rượu sẽ trong và tương đối không có hương vị, giống như rượu vodka . Trong thời gian ở trong thùng, nó sẽ hấp thụ hương vị và màu sắc từ gỗ và trở thành tinh thần đen tối mà chúng ta quen thuộc trong chai.

Đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy rằng rượu lâu năm có màu sẫm hơn rượu chưa pha. Hãy suy nghĩ về nó: rượu whisky có màu hổ phách hoặc vàng nâu trong khi vodka có màu trong. Điều này là do (hầu hết) rượu whisky đã lâu năm còn vodka thì không.

Có những ngoại lệ cho điều này và trong thế giới rượu whisky; moonshine là một ví dụ hoàn hảo vì nó là rượu whisky chưa qua sử dụng. Pisco là một ví dụ khác vì theo luật, loại rượu mạnh này không được ủ bằng gỗ. Cả moonshine và pisco đều trong và không màu.

Hương vị của thùng

Quan trọng hơn màu sắc là hương vị được thêm vào rượu mạnh lâu năm. Đồng thời, sự 'tăng cường hương vị' này làm giảm đi bất kỳ nốt hương khắc nghiệt nào được tìm thấy trong sản phẩm chưng cất (rượu đổ thẳng ra khỏi bình).

Bạn sẽ thường đọc các bài đánh giá rượu whisky nói về 'độ gỗ sồi' hoặc 'màu sắc của gỗ sồi than.' Khi linh hồn tiếp xúc với gỗ, nó rút ra một số hương vị gỗ đó. Nó tương tự như nướng cá hồi trên tấm ván tuyết tùng .

Tùy thuộc vào loại gỗ được sử dụng trong thùng, bạn sẽ nhận được hương vị khác nhau. Bộ sưu tập Bourbons của Woodford Reserve là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Mỗi năm thương hiệu đều phát hành một phiên bản giới hạn của rượu whisky và sự khác biệt thường đơn giản như thùng hoàn thiện.

Ví dụ, họ sẽ lấy cùng một loại rượu lâu năm mà chúng ta thưởng thức hàng ngày và cho vào một thùng đặc biệt để 'hoàn thành' nó. Các Maple Gỗ Hoàn thành từ năm 2010 là decidedly ngọt ngào hơn so với dày dạn Oak năm 2009. Các thùng cho 2009 whisky được cháy sau đó thiết lập bên ngoài trong vòng 3 đến 5 năm trước khi điền. Kết quả là rượu bourbon phức tạp hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì Woodford đã sản xuất cho đến nay vì bản thân gỗ đã trải qua rất nhiều thay đổi theo mùa.

Các nhà máy chưng cất thường chơi với các loại gỗ được sử dụng trong thùng của họ và những người đam mê thường mong đợi những thị hiếu mới. Hương vị của rượu cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng thùng trước đó.

 • Những thùng đã ủ rượu sherry trước đây thường gặp trong quá trình lão hóa rượu whisky, đặc biệt là với rượu scotch. Những loại rượu whisky này có thể có một giai điệu ngọt ngào hơn giống như rượu vang trong hương vị.

 • Bourbon chỉ có thể được ủ trong thùng mới , vì vậy chúng không thể sử dụng được bởi nhà máy chưng cất sau mẻ đầu tiên. Nhiều nhãn hiệu rượu tequila, rượu rum và các loại rượu whisky khác sẽ mua những thùng này để ủ, tạo cho rượu mạnh của họ hương vị gợi nhớ đến rượu bourbon.

 • Các thương hiệu như Novo Fogo Cachaca đã chú trọng đến việc sử dụng các loại gỗ khác thường trong thùng của họ để tạo ra các biểu hiện khác biệt của rượu chưng cất của họ.

Bạn sẽ rất phấn khích khi một thương hiệu cố gắng giới thiệu một loại rượu lâu năm trong một thùng mới, đặc biệt nếu đó là một trong những loại rượu yêu thích của bạn. Bạn nên thử rượu mạnh mới đóng thùng theo quy cách đóng chai tiêu chuẩn. Nó sẽ mang đến cho bạn một sự đánh giá hoàn toàn mới về tác động của quá trình lão hóa.

Không giống như rượu vang, rượu chưng cất không cải thiện theo độ tuổi khi chúng ở trong chai. Miễn là chúng chưa được mở ra, rượu whisky, rượu mạnh, rượu rum và những thứ tương tự của bạn sẽ không thay đổi và chúng chắc chắn sẽ không trưởng thành hơn nữa trong khi chờ đợi trên kệ.

Làm thế nào để biết tuổi của rượu

Không phải tất cả các loại rượu chưng cất đều lâu năm và một số phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để được xếp vào một hạng nhất định. Ví dụ:

 • Rượu whisky mạch nha đơn và rượu whisky Ailen đều phải được ủ tối thiểu 3 năm.

 • Añejo tequila phải được ủ ít nhất 1 năm nhưng không quá 3 năm (sau 3 năm, nó được coi là một añejo thừa).

 • Các loại rượu mạnh khác, chẳng hạn như rượu rum, không có yêu cầu về độ già.

 • Vodkas và gins thường không được sử dụng.

Nhiều khi, đặc biệt là đối với rượu whisky, nhãn sẽ cho biết tuổi của rượu. Điều này đặc biệt đúng khi thương hiệu muốn giới thiệu cách đóng chai cũ.

Các nhãn khác hoàn toàn không cho biết tuổi. Điều này thường là do nhà chưng cất dựa vào thời gian ủ chung và sẽ tinh chỉnh theo sở thích. Một ví dụ điển hình về điều này là Maker's Mark , có tuổi đời gần 6 năm. Tại mốc đó, nó được kiểm tra và làm già thêm nếu cần hoặc theo nhãn hiệu, "cho đến khi nó đủ độ chín".

Rượu pha hỗn hợp

Nếu một loại rượu pha trộn (rượu rums và rượu whisky là phổ biến nhất) được đánh dấu độ tuổi trên nhãn, nó thường cho biết độ tuổi của loại rượu trẻ nhất trong hỗn hợp. Ví dụ, việc đóng chai Chivas 25-Year-Old Scotch bao gồm sự pha trộn của các loại rượu whisky khác nhau đã được ủ ít nhất 25 năm. Một số loại rượu whisky được sử dụng có thể cũ hơn thế.

Tại sao rượu Whisky lại lâu hơn rượu Rum và rượu Tequila?

Tại sao chúng ta không thấy nhiều rượu vang 50 tuổi hoặc rượu tequilas 20 tuổi? Câu trả lời đơn giản là khí hậu.

Hãy nghĩ về sự khác biệt về khí hậu giữa các khu vực rượu whisky chính như Hoa Kỳ, Canada, Ireland và Scotland so với Mexico, nơi sản xuất rượu tequila và vùng Caribê và Nam Mỹ nơi sản xuất phần lớn rượu rum. Khí hậu của khu vực là yếu tố chính trong việc một linh hồn cần được già đi bao lâu để đạt được tiềm năng tối ưu.

Luôn có những ngoại lệ trong kinh doanh rượu. Appleton Estate trước đây đã phát hành một loại rượu rum 30- và 50 năm tuổi. Tương tự như vậy, Asomborso có rượu tequila añejo 11 tuổi.

Ở những vùng khí hậu nóng hơn, quá trình lão hóa được đẩy nhanh một cách tự nhiên vì vậy không cần thiết phải giữ rượu tequila hoặc rượu rum trong thùng quá vài năm. Tequila đạt đến đỉnh cao vào khoảng 2 đến 3 năm và rượu rum trung bình khoảng 8 năm.

Trong trường hợp rượu rum, thời gian sẽ phụ thuộc đáng kể vào địa điểm sản xuất nó, có thể là bất cứ nơi nào trên thế giới. Một loại rượu rum được ủ ở New England có thể cần lâu hơn từ 2 đến 3 năm trong thùng so với rượu rum ủ ở Caribe.

Ngược lại, phần lớn các nhà máy chưng cất rượu whisky và rượu mạnh được đặt ở Bắc bán cầu ở những địa điểm có sự thay đổi nhiệt độ hàng năm đáng kể. Cực lạnh và nóng cùng với thời gian ôn hòa ở giữa đòi hỏi thời gian ủ lâu hơn trong thùng để có được hương vị êm dịu và mùi thùng chính xác trong rượu whisky.

Bạn sẽ nhận thấy rằng rượu whisky càng bắc thì rượu càng lâu năm. Đó là lý do tại sao không có gì lạ khi người ta thấy scotch đã có tuổi đời 25 năm trong khi những loại rượu ngon nhất có thể chỉ trải qua 7 năm trong thùng.

Ngay cả vị trí của thùng bên trong nhà kho (hoặc nhà kho, nơi cất giữ các thùng trong quá trình lão hóa) cũng có thể ảnh hưởng đến rượu. Nhiều nhà máy chưng cất chọn cách xoay các thùng từ trên xuống dưới trong nhiều năm vì nhiệt độ khác nhau được tìm thấy bên trong các tòa nhà có quy mô nhà kho này.

Trên là những thông tin vô cùng thú vị về việc lưu trữ rượu, hay còn gọi là lão hóa rượu. Mong rằng các kiến thức trên sẽ cho bạn cái nhìn mới mẻ và hữu ích nhất về rượu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu

Sự hình thành và phát triển

"Lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị".

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Cổng thông tin Xã Quế Mỹ như thế nào?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập12
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm11
 • Hôm nay221
 • Tháng hiện tại18,020
 • Tổng lượt truy cập204,625
Chuyển nhà trọn gói taxi tải Hà Nội vietlott.tv

4622/BGDĐT-CNTT

Công văn số 4622/BGDĐT-CNTT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2016 – 2017

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 339 | lượt tải:136

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 321 | lượt tải:119

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 330 | lượt tải:126

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 327 | lượt tải:136

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 325 | lượt tải:127
Nông thôn mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây