Hương vị phong phú của rượu vang từ đâu mà có?

Chủ nhật - 10/01/2021 14:25 18 0
Rượu vang rất phong phú mùi vị. Dù cho cùng 1 nguồn gốc giống nho thì mỗi chai vẫn mỗi một màu sắc. Có bao giờ bạn thắc mắc các hương vị của rượu vang xuất phát từ đâu chưa? Mùi mận chín, mùi vani, mùi thuốc lá, mùi hoa quả nhiệt đới… từ đâu mà có? Những bí mật đó sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

Hương trái cây

Về cơ bản, mùi thơm của rượu vang sẽ được chia làm 3 nhóm cơ bản, gồm có: hương trái cây/ hương hoa tươi/ hương thảo dược, một số gia vị mùi đất.
ghs
Lượng axit có tên Esters chính là khởi điểm của hương thơm. Trong công nghiệp axit này được sử dụng một cách đa dạng và linh hoạt. Đặc trưng của nó là chứa tinh dầu và kẹo. Rượu cứ thể lớn lên từ mùi thơm của trái cây tươi. Ví dụ như là mùi quả táo sẽ được nuôi lớn trong quả nho Chardonnay, còn mùi dâu thì được hình thành từ quả nho Grenache…

Hương thảo mộc

Thực tế thì nó là hợp chất hữu cơ, mùi hương rất gần với mùi thảo mộc. Nó có xuất phát điểm từ thành phần của socola, cà phê, ớt xanh, nho trắng….

Hương hoa

Trong rượu vang thường xuyên xuất hiện mùi thơm của hoa oải hương và hoa hồng. Hương thơm này thông qua hợp chất terpen mà có. Dư vị này đặc biệt có nhiều trong bia. Còn nếu rượu có mùi vải thiều thì đó là tác dụng của nho Gewurztraminer sau khi lên men. Riêng hương hoa hồng thì do Muscat Blanc lên men.

Mùi trái đắng

Trái cây đắng tuy vị đắng nhưng mùi rất thơm. Chúng chính là hợp chất organosulfur chiếm số lượng thấp. Nếu organosulfur sử dụng với số lượng cao sẽ có mùi hăng hơn tựa như tỏi. Tuy nhiên cao hơn nữa thì không thể dùng vì nó sẽ làm hỏng rượu.

Mùi thịt xông khói

Mùi thịt xông khói thì xuất hiện thông qua các loại hạt vừng, hạt ớt chứ không phải hợp chất hóa học. Mùi thịt này thường sẽ đi kèm với mùi đinh hương. Thế nhưng đinh hương là do hợp chất Brettanomyces cung cấp. 2 loại này không cùng 1 nguồn.

Mùi đất

Trong quá trình lên men rượu vang nho, rất nhiều vi khuẩn có lợi hình thành. Điển hình như Geosmin chính là lợi khuẩn làm nên mùi đất và mùi nấm men. Nếu là dòng rượu lâu năm, mùi hương này sẽ rất phổ biến.

Vị tiêu cay

Vị tiêu đen có trong rượu vang không phải được làm nên từ hạt tiêu thật. Nó chỉ là sự tương đồng từ việc sử dụng hợp chất Rotundone. Chúng sẽ có vị cay nhẹ và mang hương cam thảo, húng quế. Điều này đa phần chỉ có trong vang đỏ.
mnk
Sự kết hợp giữa Syrah, Gruner Veltliner và Cabernet Sauvignon sẽ làm nên vị cay tuyệt hảo. Vừa đủ kích thích và mê đắm. Chúng khiến người dùng chỉ có thể dừng lại ở cảm nhận rồi thưởng thức tiếp chứ không cay đến độ phải từ bỏ. Ngoài ra còn có hạt tiêu hồng thì được làm từ nho Viognier và nho Gewurztraminer.

Vị vani kèm dừa

Mùi ngọt ngào của vang và kem do hợp chất Lactones hình thành. Trong mọi sản phẩm bánh ngọt, hợp chất này luôn xuất hiện một cách thường trực. Vì hợp chất này thường được gắn kết với bánh mì, mật ong nên khi uống vang bạn cũng sẽ có những cảm nhận tương tự. Rượu vang đỏ càng ngâm trong thùng gỗ sồi lâu ngày thì vị vani và dừa của nó càng biểu hiện rõ rệt.

Vị socola và khói

Rượu vang hoàn toàn không trải qua bất cứ quá trình đun nấu nào nhưng vì sao lại có mùi khói? Nguyên nhân nằm ở ợp chất Thiols. Nếu xuất hiện một cách đơn lẻ thì Thiols sẽ cho vị tương tự như bưởi, thanh mát mê hoặc. Tuy nhiên khi kết hợp với nho, trải qua quá trình ngâm ủ cùng với thùng gỗ sồi thì tính thanh mát ấy được thay đổi bằng vị socola và vị khói đầy tinh tế.
Một số chai vang vị khói không đi liền với vị socola mà lại đi kèm với vị cà phê. Dù là lựa chọn nào thì nó cũng hết sức đặc biệt. Nên biết, vị socola có trong nho Malbec còn vị cà phê thì sẽ có trong nho Pinot Noir.

Vị gừng và mật ong

Từ trái nho chín mùi, thành phẩm vang lại đặc biệt ngọt ngào như mật ong lại nồng ấm như gừng. Điều này mang tới cho người uống những hình dung cảm nhận về khu rừng nhiệt đới rất phong phú. Chủ yếu thì 2 hương vị này chỉ xuất hiện trong những chai vang tráng miệng. Mùi gừng thì có ở Riesling, còn mùi mật ong thì do rượu Tokaji khống chế.
Sau bài viết này, chắc chắn trong quá trình thưởng thức rượu vang những cảm nhận về mùi vị của bạn sẽ trở nên sắc sảo hơn. Mỗi lần nếm thử đều có kinh nghiệm nhận biệt nguyên liệu phối tạo nên hương vị đó.
Ở cửa hàng Rượu Vang VN đặc biệt có thể hỗ trợ khách hàng tư vấn tốt những điều này một cách chuyên môn và nhiều phân tích sâu sắc hơn cả bài viết. Không chỉ là được tư vấn, bạn còn được trực tiếp được thưởng thức và cảm nhận. Lý thuyết với thực hành cứ thế đi đôi với nhau khiến quá trình cảm nhận trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Tất cả những sản phẩm có bán ở cửa hàng đều được trưng bày ở VN Drink. Hãy click vào tham khảo nếu như bạn quan tâm nhé!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu

Sự hình thành và phát triển

"Lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị".

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Cổng thông tin Xã Quế Mỹ như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay41
  • Tháng hiện tại4,386
  • Tổng lượt truy cập104,459
Chuyển nhà trọn gói taxi tải Hà Nội

4622/BGDĐT-CNTT

Công văn số 4622/BGDĐT-CNTT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2016 – 2017

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 231 | lượt tải:81

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 216 | lượt tải:70

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 214 | lượt tải:75

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 220 | lượt tải:83

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 213 | lượt tải:70
Nông thôn mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây